Phẩm chất Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng ở Lãnh đạo đơn vị

Phẩm chất Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng ở Lãnh đạo đơn vị

“ Thương nhân là người chịu bổn phận không chỉ riêng thế cục họ mà còn biết bao cuộc thế, biết bao con người đi theo, gắn bó và cùng phát triển với họ”.Lái buôn là một cộng đồng xã hội. Cộng đồng doanh gia không giống nhau về địa vị xã hội, về quan hệ và quy mô sở hữu, về quyền quản lý, điều hành, về chừng độ và quy mô thu nhập, trình độ học vấn…nhưng họ vẫn có điểm chung căn bản là cùng theo đuổi mục tiêu kinh doanh, cống hiến hết mình cho nghề nghiệp của mình để qua đó đạt được mục tiêu, ích lợi cho cá nhân, gia đình, tập thể và xã hội.

Dù nhìn nhận theo cách nào, thì một nhà lãnh đạo trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa hiện thời phải đảm bảo được 3 nhân tố: Khả năng tạo tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và khả năng gây tác động. Khả năng tạo tầm nhìn cho một tổ chức và biết sử dụng quyền lực của mình để gây liên quan cho những người theo thực hiện tầm nhìn đó. Để có thể thành công trên thương trường, tạo được tầm thúc đẩy thì nhà lãnh đạo phải tụ họp các phẩm chất: Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng.
Trong nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển các đơn vị phải không ngừng phấn đấu, vượt lên trên trong các cuộc cạnh tranh để giành được hợp đồng kinh tế. Bên cạnh đó bên cạnh những nhà Lãnh đạo chân chính, tuân thủ luật pháp, đạo đức kinh doanh thì vẫn còn các cơ quan vì ích lợi trước mắt, ích lợi cá nhân mà vi phi pháp luật, chà đạp lên đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
Trên khắp giang sơn Việt Nam còn có rất nhiều doanh nhân đang đêm ngày cống hiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế của giang sơn, họ đều là những doanh nhân mang trong mình Nhân – Nghĩa- Trí – Dũng lập nghiệp với mong ước, hoài bão của mình.

Văn hóa thương nhân, phẩm chất người lãnh đạo là nhân tố tiên quyết cho việc xây dựng chiến lược và khai triển các phương án kinh doanh cũng như nghĩa vụ xã hội của cơ quan. Học tập tấm gương đạo đức Sài Gòn, chúng ta nghiên cứu ứng dụng những tư tưởng của Bác về phẩm chất của người lãnh đạo: Nhân – Nghĩa – Trí – Dũng.

 1. Nhân

“ Nhân” giúp cho người Lãnh đạo biết yêu thương nhân viên lắng nghe, san sớt, tác động và truyền cảm hứng làm việc, hang say phấn đấu, học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng để đáp ứng đòi hỏi càng ngày càng cao của công tác. Nhờ có “ Nhân” mà người Lãnh đạo luôn có nghĩa vụ với cộng đồng, với xã hội, luôn quan hoài và đặt vấn đề phúc lợi cho người lao động an sinh xã hội bảo vệ môi trường lên ngang bằng với thước đo về doanh thu lợi nhuận.

  2. Nghĩa

Người Lãnh đạo có “ Nghĩa” chính là người hiểu được giá trị và ích lợi của cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh; là người có sự nhìn nhận, đánh giá nhân viên một cách công bằng và khách quan nhất, chính trực phê bình vì sự tiến bộ của nhân viên, luôn vì lợi ích chung của tổ chức, lợi ích của cộng đồng, của nhà nước.

  3. Trí

Theo Hồ Chí Minh “ Người lãnh đạo phái có đầu óc sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng. Biết công tâm mà xem xét còn người để viện trợ, biết người xấu không dùng”. “ Vì không có việc biển thủ nó làm cho mù quáng, thành thử đầu óc trong lành, sáng láng. Dễ hiểu lý luận, dễ tìm phương hướng. Biết xem người, biết xem việc, bởi vậy mà biết làm việc có lợi, tránh việc có hại.”

Để có được phẩm chất trên, người Lãnh đạo phải không ngừng học tập, không ngừng phấn đấu, tăng cường kiến thức, kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ; kịp thời nắm bắt những tri thức mới, kiến thức mới. Phải có sự đầu tư trí não cho công tác, biết huy động trí năng của tập thể, toàn tâm, toàn ý cống hiến vì mục đích và sứ mạng của công ty.

 4. Dũng

Tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định :” can đảm, dũng mãnh, gặp việc phải có gan làm. Thấy thiếu sót có gan tu bổ. Cực khổ khó khăn có gan chịu đựng. Có gan chống lại những sự vinh hoa, phú quý không chính đáng. Nếu cần, thì có gan hy sinh cả tính mạng cho Đảng, cho sơn hà, không bao giờ rụt rè, nhút nhát. Dũng cũng còn có gan bạo dạn quả quyết dám làm dám chịu trách nhiệm trước tổ chức, nhưng không trôi dạt chủ quan, liều lĩnh. Người cán bộ không có lòng dững cảm thì chẳng thể làm lãnh đạo được. Nói được thì phải làm cho kỳ được chẳng thể nói một đằng làm một nẻo”.

“Trí” và “Dũng” thường đi liền với nhau, có trí rồi phải có lòng anh dũng mới mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những quyết dịnh cũng như hành động của mình. Doanh nhân không chỉ là người giỏi chống chèo con thuyền cơ quan mà còn phải có lòng dũng mãnh. Gan dạ vì đeo đuổi sự nghiệp lớn, theo đuổi đến cùng hoài bão ước mong. Con đường đi đến thành công không phải trải đầu hoa hồng, mà sẽ là sóng gió, gai góc, gian nan và thách thức…doanh nhân là người chịu bổn phận không chỉ riêng cuộc thế họ mà còn biết bao cuộc đời, biết bao con người đi theo, gắn bó và cùng phát triển với họ. Có “ Dũng” người Lãnh đạo mới có thể theo đuổi được ước mơ, dẫn dắt được biết bao con người đi tin tưởng, đi theo con đường của mình.

Như vậy, “ Nhân- Nghĩa- Trí- Dũng” là sự tụ hội đầy đủ các yếu tố, mỗi nhân tố là một luận điểm có nội dung, cốt cách riêng, song chúng có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ, chi phối lẫn nhau. Mối quan hệ đó sẽ được cộng hưởng gấp nhiều lần tạo nên phẩm chất của người Lãnh đạo, nhất là trong giai đoạn hiện giờ đất nước ta đang hội nhập và phát triển với khu vực và thế giới.

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về “ Nhân- Nghĩa- Trí- Dũng” đối với mỗi người là bài học quý giá và luôn mang tính thời đại. Xin chúc cho các thương nhân Việt Nam, những nhà lãnh đạo tài hoa đang lèo lái con thuyền cơ quan luôn đủ nghị lực, nhân, nghĩa, trí, dũng để chèo chống công ty hội nhập kinh tế thế giới, mang lại thành đạt, ích lợi cho cá nhân, tổ chức và cho giang sơn.

Kỷ Yếu Ngày viên chức Việt Nam - Vietnam HRDay
Vi Tiến Cường

Trưởng Đại học Công đoàn Việt Nam

Kỹ Năng Lãnh Đạo - Các phong cách lãnh đạo

   Phong cách lãnh đạo của một cá nhân là dạng hành vi của người đó diễn tả các nỗ lực tác động tới hoạt động của những người khác.

   Phong cách lãnh đạo là phương pháp làm việc của nhà lãnh đạo.

   Phong cách lãnh đạo là hệ thống các đấu hiệu đặc trưng của hoạt và động quản lý của nhà lãnh đạo, được quy định bởi các đặc điểm nhân cách của họ.

   Phong cách lãnh đạo là kết quả của mối quan hệ giữa cá nhân và sự kiện, và được biểu đạt bằng công thức:  Phong cách lãnh đạo=Cá tínhxMôi trường.

Phân loại
   Phong cách độc tài
   Phong cách dân chủ
   Phong cách tự do

1. Phong cách lãnh đạo độc tài
Kiểu quản lý mệnh lệnh độc đoán được đặc trưng bằng việc tập kết mọi quyền lực vào tay một mình người quản trị, người lãnh đạo - quản trị bằng ý chí của mình, trấn áp ý chí và sáng kiến của mọi thành viên trong tập thể.

Phong cách lãnh đạo này xuất hiện khi các nhà lãnh đạo nói với các nhân viên chính xác những gì họ muốn các viên chức làm và làm ra sao mà không kèm theo bất kỳ lời khuyên hay chỉ dẫn nào cả

ĐẶC ĐIỂM:
   Nhân viên ít thích lãnh đạo.
   Hiệu quả làm việc cao khi có mặt lãnh đạo, thấp khi không có mặt lãnh đạo.
   Không khí trong tổ chức: khai hấn, phụ thuộc vào định hướng cá nhân

2 Phong cách lãnh đạo dân chủ:
Kiểu quản trị dân chủ được đặc trưng bằng việc người quản trị biết phân chia quyền lực quản trị của mình, tranh thủ ý kiến cấp dưới, đưa họ tham gia vào việc khởi thảo các quyết định.
Kiểu quản trị này còn tạo ra những điều kiện tiện lợi để cho những người cấp dưới được phát huy sáng kiến, tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hành kế hoạch, song song tạo ra bầu không khí tâm lý tích cực trong quá trình quản trị.

ĐẶC ĐIỂM
   Nhân viên thích lãnh đạo hơn
   Không khí thân thiện, định hướng nhóm, định hướng nhiệm vụ
   hiệu suất cao, kể cả không có mặt của lãnh đạo.

3 Phong cách lãnh đạo tự do
Với phong cách lãnh đạo này, nhà lãnh đạo sẽ cho phép các viên chức được quyền ra quyết định, nhưng nhà lãnh đạo vẫn chịu trách nhiệm đối với những quyết định được đưa ra.

Phong cách lãnh đạo uỷ thác được sử dụng khi các viên chức có khả năng phân tích tình huống và xác định những gì cần làm và làm như thế nào. Bạn chẳng thể ôm ấp đồm tất cả mọi công việc! Bạn phải đặt ra các thứ tự ưu tiên trong công việc và uỷ thác một số nhiệm vụ nào đó.

ĐẶC ĐIỂM
   NV ít thích lãnh đạo.
   Không khí trong tổ chức thân thiện, định hướng nhóm, định hướng vui chơi.
   Năng suất thấp, người lãnh đạo vắng mặt thường xuyên.

Các cảnh huống cụ thể

1. Theo thâm niên công việc
   Sử dụng phong cách lãnh đạo độc tài đối với các nhân viên mới, những người còn đang trong giai đoạn học việc.

   Nhà lãnh đạo sẽ là một đào tạo viên tốt với đầy đủ năng lực và trình độ.

   Nhờ đó, nhân viên sẽ được cổ vũ để học hỏi những kỹ năng mới. Đây sẽ là một môi trường hoàn toàn mới dành cho các nhân viên.

2 Theo các giai đoạn phát triển của tập thể
   Thời đoạn bắt đầu hình thành. Là thời đoạn tập thể chưa ổn định, mọi thành viên thường chỉ thực hành công tác được giao theo nhiệm vụ, nhà lãnh đạo nên sử dụng phong cách độc quyền.

   Giai đoạn tương đối ổn định.Khi các thành viên chưa có sự hợp nhất, tự giác trong hoạt động, tính tích cực, sự đoàn kết chưa cao, nên dùng kiểu lãnh đạo mềm dẻo, linh hoạt.

   Thời đoạn tập thể phát triển cao: Tập thể có bầu không khí tốt đẹp, có ý thức kết đoàn, có khả năng tự quản, tự giác cao, nên dùng kiểu dân chủ hoặc tự do.

3 Dựa vào tính khí của NV
   Đối với tính khí sôi nổi – nóng nảy.
   Đối với tính khí trầm tư mặc tưởng – nhút nhát.

4 Dựa vào giới tính

5 Theo trình độ của NV:
   Sử dụng phong cách lãnh đạo phó thác đối với các nhân sự hiểu rõ về công việc hơn chính bản thân nhà lãnh đạo.

   Nhà lãnh đạo chẳng thể ủ ấp đồm tất cả mọi thứ! Các nhân viên cần làm chủ công tác của họ.
   Cũng như vậy, trường hợp này sẽ giúp nhà lãnh đạo có điều kiện để làm những công việc khác cần thiết hơn.

6 Dựa theo tuổi:
   Nên dùng kiểu lãnh đạo tự do đối với người hơn tuổi.
   Trái lại đối với người nhỏ tuổi thì dùng kiểu độc quyền.

7 Cần độc quyền với:
   Những người ưa chống đối
   Không có tính tự chủ.
   Thiếu nghị lực
   Kém tính sáng tạo

8 Cần dân chủ với
   Những người có tính thần hợp tác.
   Có lối sống tập thể.

9 Nên tự do với
   Những người không thích giao tế.
   Hay có đầu óc cá nhân chủ nghĩa

10 Với cảnh huống bất trắc:
   Với một số tình huống đòi hỏi ta phải hành động khẩn trương và kịp thời, chẳng hạn như hoả hoán vị.

   Mọi nỗ lực phải dốc hết vào xử lý tình huống.

   Công ty cần một sự lãnh đạo rắn rỏi và oai quyền.

11 bất đồng trong tập thể:
   Khi có sự dị đồng trong tập thể, trước sự thù địch, chia rẽ nội bộ, nhà quản trị cần phải ứng dụng kiểu lãnh đạo độc tài, sử dụng tối đa quyền lực của mình.

12 Những tình huống gây hoang mang
   Thỉnh thoảng do sự đảo lộn trong tập thể như thay đổi, cải tổ…không ai biết nên phải làm gì, mọi người đều hoang mang.

   Nhà quản lý phải tỏ ra gần gụi, gặp gỡ đàm đạo, thông tin, tạo mối quan hệ thân tình để trấn an nhân sự.

St
Share on Google Plus

About Nguyen Hung Cuong

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét